LCĐ KHOA NGOẠI NGỮ HƯỞNG ỨNG NĂM THANH NIÊN 2011Thứ Ba, ngày 07 tháng 4 năm 2009

Cài Font Tiếng Trung Cho PC Của Bạn

Chào các bạn, font tiếng Trung thì bạn chỉ cần vào control panel và vào phần language, sau đó bạn tích vào 2 cái ô vuông ở đó và nó sẽ yêu cầu bạn phải cho đĩa window XP vào đó, sau đó nó sẽ tự động copy font tiếng Trung vào cho bạn, sau đó restart máy lại và lại là OK, máy bạn có thể đọc được tiếng trung rồi, còn bạn muốn đánh tiếng trung nữa thì lại vào control panel, vào phần language lúc nãy và ấn add và chọn kiểu đánh tiếng trung giản thể hoặc phồn thể là OK mà.

Còn bạn muốn download thêm nhiều font nữa thì bạn vào link này, có rất nhiều kiểu font tiếng Trung bạn có thể download: http://www.sino.uni-heidelberg.de/edv/sinopc/chinese_fonts.htm

Cài đặt bàn phím tiếng Trung cho máy tính của bạn

Từ Win 2000 trở đi (Win XP, Win 2003), ta có thể gõ tiếng Việt, tiếng Hoa, tiếng Pháp, tiếng Nhật... vân vân ... mà không cần cài thêm bất kỳ chương trình nào khác.
Trước tiên, ta cần thiết lập môi trường ngôn ngữ cho Windows (chỉ thực hiện 1 lần).
Muốn gõ tiếng Hoa, ta làm như sau:
Trên WINDOWS XP
1- Vào Start, Control Panel, Regional and Language Options: Chọn thẻ Language: Đánh dấu hộp "Install files for East Asian Languages". Nhắp OK. Lúc này bạn cần có đĩa nguồn WindowsXP để hệ thống cài đặt thêm dịch vụ mà bạn vừa chọn. Sau đó khởi động lại máy.

2- Sau khi khởi động lại máy, vào lại Control Panel, Regional Language and Options, chọn tab Languages. Nhấn Detail..., khi hộp thoại Text Services and Input Languages hiện ra, nhấn nút Add.Bảng Add input language hiện ra, hãy chọn Chinese (PRC)/ hoặc Chinese (Taiwan) hay bất cứ ngôn ngữ nào mình thích. Trong phần Keyboard layout/IME: Chọn (Chinese Simplified – MS PinYin 98) để gõ tiếng Hoa giản thể theo pinyin.
Muốn gõ tiếng Hoa phồn thể và theo các kiểu gõ khác... hãy chọn tiếng Hoa Taiwan, và IME tương ứng).Bấm OK.Khởi động lại máy tính, thanh Language bar sẽ xuất hiện để giúp chúng ta chuyển đổi ngôn ngữ.
(Trong nút Language Bar, Windows XP đã tự đánh dấu vào ô Show the Language Bar on the desktop, nên khi bật tiếng Hoa, sẽ có hình chữ CH ở góc phải cuối của màn hình.)
Sau khi thiết lập xong tiếng Hoa cho Windows, ta đã có thể gõ tiếng Hoa Unicode theo phiên âm
Tương tự như vậy, ta có thể add input language là tieng Việt, Pháp, Nhật... (Chọn Install files for complex script and right-to-left languages (include Thai)
)

* Một số điểm chú ý :
- Nếu bạn cài tiếng Việt, ta có thể gõ tiếng Việt Unicode nhưng theo kiểu của Microsoft (tức là gõ số 1 thì ra chữ ă, số 2 ra chữ â...). Muốn gõ tiếng Việt theo cách trước nay vẫn làm (tức là theo kiểu VNI hoặc Telex), bạn cần sử dụng bộ gõ tiếng Việt (phổ biến là VietKey, UniKey, VietFlex...). Các chương trình này gọn nhẹ nên được mọi người ưa dùng.
- Nếu bạn cài tiếng Hoa khi đánh chữ theo phiên âm để có chữ 女 (bộ nữ), bạn sẽ không thấy chữ mà mình mong muốn, khi đó bạn sẽ đánh để có chữ 女. Ngoài ra trong bộ gõ tiếng Hoa này còn một số chức năng khác khá thú vị như : từ điển tra theo bộ, số nét ... và đặc biệt là nhận dạng chữ qua hình vẽ (bằng chuột), tự động phiên âm đoạn văn bản...
- Tải Microsoft Global IME for Office XP miễn phí trên trang web của Microsoft ( www.microsoft.com/windows/ie/downloads/recommended/ime/defau lt.asp ). Chúng cũng khá “bự”, riêng phần dành cho tiếng Nhật đã trên 54MB.

- Sau khi cài đặt, Language bar sẽ xuất hiện mỗi khi mở để giúp chúng ta chuyển đổi ngôn ngữ. Nếu thanh này không xuất hiện, có thể là do Office XP trong máy chưa có tính năng Speech hoặc Handwriting. Để cài đặt các tính năng này, bạn thực hiện như sau:

1. Tắt tất cả các chương trình không cần thiết.

2. Mở Add/Remove Programs trong Windows Control Panel.

3. Tùy theo phiên bản Windows mà thực hiện như sau:
- Đối với Windows ME và Windows 2000 : Vào hộp Currently installed programs, chọn chương trình Office XP, xong bấm nút Change.

- Đối với Windows 98 và Windows NT 4.0: Trên thanh Install/ Uninstall, chọn chương trình Office XP, xong bấm nút Add/Remove.

4. Trong hộp thoại thiết lập chương trình, chọn Add or Romove Features và bấm Next.

5. Trong danh sách Features to install, đánh dấu phần Office Shared Features, xong đánh dấu ô Alternate User Input.

6. Bấm vào biểu tượng Speech rồi chọn Run from My Computer. Từ nay chúng ta có thể thoải mái soạn thảo nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Hoa, tiếng Nhật, tiếng Triều Tiên... đồng thời trên một văn bản.

1 nhận xét:

Nặc danh,  22:36 Ngày 23 tháng 10 năm 2009  

minh co cai tieng hoa cho may roi ! nhung ma co 1 so chu khi hien thi toan la o vuong va dau cham hoi khong a !

Đăng nhận xét

Địa chỉ Blog này được Liên chi đoàn khoa Ngoại ngữ sử dụng chính thức từ tháng 12/2008.
Mọi chi tiết xin liên hệ thư điện tử ngoaingusp2@gmail.com